Sau 30 năm làm việc cho Đài Truyền Hình, ngày hôm nay 12/06/2017 nhà báo LẠI VĂN SÂM chính thức thông báo nghỉ hưu để nhường lại cho lớp trẻ.

0
146

Sau 30 năm làm việc cho Đài Truyền Hình, ngày hôm nay 12/06/2017 nhà báo LẠI VĂN SÂM chính thức thông báo nghỉ hưu để nhường lại cho lớp trẻ. Thông tin này đã được xác thực trên các trang báo mạng lớn.

Tin Sốc

loading...

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

MC nổi tiếng cho biết, ông đã có tuổi, muốn nhường sân khấu lại cho lớp trẻ tiếp tục tìm tòi đưa truyền hình nước nhà tiến lên. Ông cảm thấy hài lòng với những gì mình đã làm được và cho biết, tiếp theo sẽ dành thời gian cho gia đình chứ chưa có dự định gì khác.

Lại Văn Sâm sinh năm 1958 tại Việt Trì, Phú Thọ nhưng cũng có thông tin là ông quê gốc ở Tiền Hải, Thái Bình. Ông du học ở Liên Xô trong 12 năm với tấm bằng nghiên cứu tiếng Hindu chứ không phải chuyên ngành báo chí. Người ta biết nhiều về ông qua vai trò là người dẫn chương trình cho các trò chơi truyền hình của VTV3 như: SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu Trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ… và hiện tại là trò chơi Ai là triệu phú và chương trình Khách của VTV3.

Từ năm 1975 đến 1987, Lại Văn Sâm học tập và nghiên cứu tại Liên Xô chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Hindu. Sau khi về nước, ông phụ bán hàng cho mẹ vợ ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội.

Cuối năm 1987, ông đến thử việc tại Đài Truyền hình Việt Nam làm biên dịch viên cho các bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt, rồi được giao nhiệm vụ phụ trách biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần. Đến đầu năm 1988, ông dừng làm việc tại đài truyền hình và quay về công việc cũ ở chợ Đồng Xuân.

Sau đó anh được mời quay lại đài truyền hình và trở thanh MC, biên tập viên nổi tiếng. Người ta biết nhiều về ông qua vai trò là người dẫn chương trình cho các trò chơi truyền hình của VTV3 như: SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ… và hiện tại là trò chơi Ai là triệu phú.

Năm 2008, Lại Văn Sâm được nhận giải thưởng “Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất” của Đài Truyền hình Việt Nam, kết quả của cuộc bầu chọn do Tạp chí Truyền hình tổ chức.

CÁCH KIẾM TIỀN VÀ GIẢM CÂN

loading...

Nhà báo Lại Văn Sâm giữ kín về cuộc sống gia đình của mình. Mọi người chỉ biết rằng anh lấy vợ và sinh con trong 12 năm học tập tại nước Nga.

Đôi khi, vợ của nhà báo nổi tiếng cũng xuất hiện trong những câu chuyện của anh về gia đình: “Tôi ít khi đi ăn nhà hàng, ăn cũng không ngon vì đang ăn thì tự nhiên từ nhân viên phục vụ đến khách nhìn thấy mình là chạy đến, bắt tay, chạm cốc uống bia trong khi tôi không thích bia rượu rồi bắt chụp ảnh.

loading...

Giờ có cháu nội nên thỉnh thoảng tôi đi ăn nhà hàng vì cháu. Con bé khôn và “quắm” lắm, cứ thấy vào nhà hàng nào ông nội cũng bị chụp ảnh nên bám theo để chụp. Chụp ảnh xong, nó bảo, sao nhiều người ngưỡng mộ ông thế nhỉ mà không ai ngưỡng mộ con.

Tôi giải thích: Không phải đâu, người ta ngưỡng mộ con nhưng người ta mượn ông để chụp với con. Nó bảo, không phải. Có hôm, vợ chồng tôi đưa nó đi ăn, nó thấy một đứa bé khác đang đứng cùng bố thổi bong bóng. Nó chạy ra xin thổi cùng nhưng đứa bé kia không cho. Con bé này không biết làm thế nào liền quay sang bảo bố con bé kia: “Chú ơi, ông cháu là Lại Văn Sâm đấy” và chỉ sang tôi. Thế là bố con bé kia quay ra, lại bắt tay và xoay sang chụp ảnh, bắt con phải cho chị chơi. Đến khi lên xe, tôi bảo hôm nay ông không hài lòng chút nào cả, tại sao Cún lại nói ông là Lại Văn Sâm. Nó quay sang tủm tỉm: Thì mình nổi tiếng thì cũng phải giới thiệu cho mọi người biết.

Tôi bảo: Không nên như thế, nếu mình nổi tiếng thì người ta sẽ tự biết. Người ta hỏi Cún là con cháu nhà ai thì nói không sao. Còn đây rất vô duyên khi tự nhiên giới thiệu là cháu ông Lại Văn Sâm. Đấy là bí mật gia đình. Thế là nó quay sang bảo, lần sau ông bà nhớ nhắc con nhé”.

Nói về gia đình riêng của mình, đạo diễn Lại Văn Sâm rất ít khi chia sẻ. Theo anh, đã là chuyện riêng thì anh xin được giữ kín và không bình luận thêm gì. Chỉ có một lần duy nhất anh chia sẻ đã kết hôn và mong vợ sinh con gái. Bởi theo anh, để nuôi dạy con trai thành người thực sự khó, con gái sẽ sống tình cảm hơn.

Tuy nhiên, sau Lại Văn Sâm chỉ sinh được một người con trai duy nhất là đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng. Lại Bắc Hải Đăng hiện nay cũng đã lấy vợ và sinh con.

Tôi vẫn nói đùa rằng, nói đùa nhưng nó cũng là thật, khi vào nghề truyền hình tôi là thằng vô học. Tôi được đào tạo về một ngành nghề khác và quá trình làm việc cũng hoàn toàn theo bản năng’, MC Lại Văn Sâm.

Trong chương trình ‘Café sáng với VTV3’, nhà báo Lại Văn Sâm và nhà báo Trương Anh Ngọc đã luận đàm xoay quanh chủ đề về sự chuyên nghiệp. Chia sẻ trong chương trình, nhà báo Lại Văn Sâm cho biết, anh không được đào tạo bài bản khi đến với truyền hình, tự làm mọi thứ theo bản năng và học hỏi từ những người đồng nghiệp.

Nhà báo Lại Văn Sâm bộc bạch: “Tôi vẫn nói đùa rằng, nói đùa nhưng nó cũng là thật, khi vào nghề truyền hình tôi là thằng vô học. Tôi được đào tạo về một ngành nghề khác và quá trình làm việc cũng hoàn toàn theo bản năng. Tôi học hỏi đồng nghiệp, các nước bạn sau đó bắt chước lại. Sau 6 năm công tác, tôi mới đi học một khóa đào tạo truyền hình tại Malaysia. Hóa ra trong suốt 6 năm đó, tôi đã làm đúng. Thực tế, sự chuyên nghiệp có trở thành hiện thực hay không, phụ thuộc nhiều vào ý thức của mỗi con người. Những điều chưa thực hiện được hoặc làm sai, chúng ta có thể dần tự điều chỉnh, còn sự chuyên nghiệp nằm trong tiềm thức của mỗi người”.

Anh bật mí thêm: “Chúng tôi có một trường quay ghi hình Ở nhà chủ nhật của ekip của chị Thu Thủy. Tôi cũng có ý thức cố gắng để làm sao truyền hình Việt Nam có thể tiến tới sự chuyên nghiệp. Chính vì vậy, tôi đã mời một đoàn các chuyên gia, đạo diễn, kỹ thuật viên, ánh sáng, âm thanh của Úc đến trường quay để xem và sau đấy cho chúng tôi ý kiến để mọi người có thể học hỏi được nhiều hơn.

Sau khi hoàn tất công việc, họ nói rằng ở nước họ, làm trong điều kiện như chúng ta, không biết mấy ngày mới ghi hình xong. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tiếng, ekip đã quay xong chương trình này. Như vậy là quá giỏi.

Sau đó, tôi mới nói với các bạn, đó là sự ghi nhận cố gắng của tất cả mọi người và cũng là một lời chê đích đáng, có văn hóa nhất. Chúng ta làm trong một môi trường không chuyên nghiệp, nhưng sẽ cố gắng để đạt đến sự chuyên nghiệp hóa”.

Nhà báo Lại Văn Sâm kể về những kỷ niệm trong quá trình công tác tại VTV
Trong khi đó, nhà báo Trương Anh Ngọc cho rằng tính hiệu quả là thước đo tốt nhất để đánh giá sự chuyên nghiệp trong một tập thể. Khi năng lực cá nhân phù hợp với mức lương, và mỗi người có thể phát huy tối đa khả năng của mình, đó là một cơ chế chuyên nghiệp.

Via: Hanoiplus/ Page Hóng

Bình Luận Của bạn Về Bài Viết

comments