TPHCM: Ca vượt cạn hy hữu, mẹ sinh đôi 2 con gái, 1 bé chào đời còn nguyên trong bọc ối

0
59

Một sản phụ đã “vượt cạn” thành công, sinh đôi hai bé gái, trong đó bé thứ 2 chào đời trong bọc ối còn nguyên vẹn.TS.BS Nguyễn Hữu Trung, giảng viên khoa Phụ sản, ĐH Y Dược TP.HCM, hiện công tác tại BV Hùng Vương cho biết, ông vừa phẫu thuật thành công một ca sinh khó và rất thú vị.

Theo đó, sáng ngày 17/6, sản phụ V.T.H.A. (23 tuổi – Long An) đã có một chuyến “vượt cạn” thành công, không thể quên trong đời. Chị phải trải qua hơn 1 giờ đồng hồ sinh tử trên bàn đẻ và hạ sinh được 2 bé gái đáng yêu. Trong đó có một bé sinh ngôi ngược, đặc biệt bé ra đời trong bọc ối còn nguyên vẹn.

Tin Sốc

loading...

 tphcm: ca vuot can hy huu, me sinh doi 2 con gai, 1 be chao doi con nguyen trong boc oi - 1

Bé gái thứ 2 chào đời trong bọc ối còn nguyên vẹn.

Sau khi sản phụ hạ sinh bé gái đầu tiên với cân nặng 2200 gram, các y – bác sĩ tại BV Hùng Vương đã phải đối mặt với khó khăn vì bé thứ 2 rơi vào tình trang ngôi thai mông.

Các bác sĩ dự định sẽ đưa tay qua đường âm đạo, cửa tử cung và vào buồng tử cung của sản phụ để nắm chân của thai nhi và xoay thành tư thế thuận rồi kéo thai nhi ra ngoài. Nhưng khi khám, các bác sĩ phát hiện cả bọc ối chứa thai nhi đã vào khung chậu của người mẹ và nước ối trong bọc rất ít. Vì vậy, việc xác định chân của thai nhi quá khó.

Theo BS Trung, nếu nắm không trúng chân của em bé mà nắm phải tay thì vô cùng nguy hiểm cho hai mẹ con. Tuy nhiên, lượng nước trong bọc ối còn ít và cân nặng của thai nhi không quá nặng lại là điểm thuận lợi. Nhờ đó, các bác sĩ tiếp tục cho sản phụ A. sinh theo ngả âm đạo và sinh em bé nguyên trong bọc ối.

Phương án tưởng chừng đơn giản vì không phải can thiệp nhiều nhưng đã khiến các bác sĩ nín thở. Trong trường hợp bọc ối vỡ lúc sinh thường phải nhanh chóng thực hiện phẫu thuật.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ căng thẳng, bé gái nặng 2400 gram đã chào đời trong bọc ối còn nguyên vẹn. Sản phụ và các bác sĩ đã vô cùng vui mừng.

CÁCH KIẾM TIỀN VÀ GIẢM CÂN

loading...

 tphcm: ca vuot can hy huu, me sinh doi 2 con gai, 1 be chao doi con nguyen trong boc oi - 2

Bé gái đầu tiên được mẹ sinh thường với trọng lượng 2200 gram

loading...

Được biết, số trẻ được đẻ ra trong bọc điều nguyên vẹn không nhiều. Một năm, bác sĩ Trung chỉ tiếp nhận khoảng 1-2 trường hợp. Đặc biệt, ca sinh này còn là trường hợp khó vì bé gái thứ 2 sinh ngược chứ không phải sinh ngôi thuận.

BS. Nguyễn Hữu Trung cho biết, không phải lúc nào cũng nên cho sinh em bé trong kiểu trong bọc ối mà phải tùy vào trường hợp. Với ca của sản phụ A. có thể sinh em bé trong bọc điều vì thai nhi không quá lớn; hai bé trong cặp song thai có bọc ối riêng biệt, lượng nước trong bọc của bé thứ 2 không còn nhiều.

Bình Luận Của bạn Về Bài Viết

comments